เทศบาลนครอุดรธานี เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1 แสน 3 หมื่น คน และ ยังมีผู้คนเข้า – ออก เป็นจำนวนมาก เช่น นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น เทศบาลนครอุดรฯ จึงมีหน้าที่ที่จะต้องควบคุมดูแลความเป็นอยู่ และความปลอดภัย แต่เดิมแล้วหน้าที่ของเทศบาลจะเป็นเรื่องของคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน เช่น ถนน ไฟฟ้า น้ำประปา ระบบระบายน้ำ แสงสว่าง ฯ และในปัจจุบัน มีเรื่องของความปลอดภัยของเมืองที่เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเพิ่มเข้ามา ด้วยบทบาทหน้าที่ที่มุ่งเน้นดูแลประชาชน ทำให้ทางเทศบาลเลือกที่จะติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด เพื่อใช้ในการควบคุมดูแลความปลอดภัยของตัวเมืองเทศบาลนครอุดรธานี
บริษัท ดิจิตอลคอม จำกัด จึงได้จับมือกับคู่ค้า หจก. ยูดี เทคโนโลยี แอนด์ ซัพพลาย ได้ร่วมกันวางระบบรักษาความปลอดภัย ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของทางเทศบาลนครอุดรธานี

CASE
เรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่ซึ่งในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ รองลงมาจากเรื่องปัจจัยหลักต่างๆ ทำให้เทศบาลนครอุดรธานีต้องใส่ใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง

จึงต้องมีการวางระบบเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิด ตามจุดสำคัญต่างๆภายในเขตพื้นที่การดูแลของทางเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งแต่เดิมภายในตัวเมืองเทศบาลนครอุดรธานี ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดอยู่เดิมแล้วตามสถานที่ต่างๆ แต่เป็นการแยกกันติดตั้งของแต่ละภาคส่วน ทำให้มีหลากหลายระบบและค่อนข้างที่จะกระจัดกระจาย เป็นเหตุให้การขอดูภาพจากกล้องและการดำเนินการต่างๆทำได้ยุ่งยากและล่าช้า สิ่งสำคัญที่ทางเทศบาลนครอุดรธานีต้องการคือ การที่จะบูรณาการณ์รวมศูนย์นำเอาระบบกล้องวงจรปิดเข้ามารวมไว้ที่จุดเดียว เพื่อการควบคุมดูแลที่ดี ทั่วถึง และสะดวกยิ่งขึ้น

SOLUTION

เริ่มจาก Software ของ Milestone เข้ามามีบทบาทด้วยการเป็น Platform พื้นฐานที่จะนำเอาระบบกล้องวงจรปิดทั้งหมดมารวมศูนย์เข้าด้วยกันที่เทศบาล เพื่อเป็นศูนย์ปฏิบัติการณ์เฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยในเขตตัวเมืองเทศบาล การรวมระบบนี้จะช่วยให้สามารถที่จะเฝ้าระวังและติดตามเหตุต่างๆได้อย่างต่อเนื่องและครอบคลุม สะดวกต่อการประสานงานกับหน่วยงานอื่น เช่น การประสานงานกับเจ้าหน้าที่จราจรได้อย่าง Real time เมื่อเกิดเหตุบนท้องถนน การติดตามการกระทำความผิดเพื่อช่วยเหลือคดีกับทางจำหน้าที่ตำรวจด้วย Video playback เป็นต้นฯ และยังได้มีการใช้งานกล้องวงจรปิดที่มีความระเอียดสูงของทาง Axis Communications ในจุดสำคัญๆที่ต้องการความคมชัดของภาพ เช่น พิพิตภัณฑ์เมืองอุดรธานี เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความสำคัญแห่งนึงในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะมีผู้คนเข้าชมตลอดทั้งปี จึงมีความจำเป็นต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี, และยังได้มีการติดตั้งกล้องตามแยกหลักเพื่อสอดส่องดูแลสภาพการ จราจรได้อย่างทั่วถึง และส่วนสำคัญอีกอย่าง คือ ระบบเครือข่ายที่จะเชื่อมโยงระบบต่างๆเข้าด้วยกัน โดยเลือกใช้ Network Switch ของทาง Allied Telesis ที่มารองรับอุปกรณ์ในระบบ และสามารถที่จะต่อยอดเพื่อรองรับเทคโนโลยีในอนาคต

SOLVE
การวางระบบกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในจุดสำคัญต่างๆในเขตเทศบาลอุดรธานี ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาด้านการเฝ้าระวัง ดูแลความเรียบร้อยเพียงอย่างเดียว ยังรวมไปถึงการช่วยเหลือประสานงานกับภาคส่วนอื่น เช่น กรมขนส่งทางบก ตำรวจ หน่วยงานจังหวัด หน่วยงานบรรเทาสาธารณะภัย ฯ ซึ่งจะช่วยเรื่องของการ เฝ้าระวัง ติดตาม ประสานงาน และให้ข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดการปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วละทันท่วงทีด้วย การรวมศูนย์ระบบกล้องวงจรปิดทั้งเก่าและใหม่ มาไว้บนระบบปฏิบัติการเดียวกัน ช่วยให้ง่ายต่อการดูแลระบบ ค้นหาข้อมูลภาพวงจรปิด และการติดตามเหตุได้อย่างต่อเนื่อง
รวดเร็ว และด้วยประสิทธิภาพที่ดีของตัวกล้องด้านความคมชัดของภาพ ทำให้สามารถได้รับข้อมูลและรายละเอียดจากภาพวงจรปิดได้อย่างครบถ้วน บนเครือข่ายที่มีความเสถียรและทนทาน

“หน้าที่ของเทศบาลนครอุดรฯ คือ การบริการสาธารณะ แต่เดิมเป็นเรื่องของการสร้าง ถนน ไฟฟ้า แสงสว่าง ระบายน้ำ หรือคุณภาพชีวิต แต่ในปัจจุบันเรามองถึงเรื่องความปลอดภัยของเมืองด้วย ที่สามารถทำให้ประชาชนที่อยู่ในเขตตัวเมืองของเรานั้นอุ่นใจ คือการใช้ระบบกล้อง CCTV ในการควบคุมดูแลความปลอดภัยของเมือง”

ดร.อิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ
นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี

 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ติดต่อได้ที่ฝ่ายขายหรือ Email : info@digitalcom.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า